Hướng Đạo Việt Nam khai mạc Trại Thẳng Tiến XII và Ngày Văn Hóa

7/14/202211:52 AM(View: 4367)
Hướng Đạo Việt Nam khai mạc Trại Thẳng Tiến XII và Ngày Văn Hóa

Hướng Đạo Việt Nam khai mạc Trại Thẳng Tiến XII và Ngày Văn Hóa

Source : NguoiVietOnline
Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SILVERADO, California (NV) – Trại Họp Bạn Thế Giới Thẳng Tiến XII và Ngày Văn Hóa, với chủ đề “Nguồn Thật,” do Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam và Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức được khai mạc lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Bảy, tại Oak Canyon Park, thành phố Silverado, California.

tt12-nv-dp-khai-mac-trai-thang-tien-1
Đoàn trống Thiên Ân với bài “Hào Khí Việt Nam” tại lễ khai mạc Trại Thẳng Tiến XII. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo ban tổ chức, Trại Họp Bạn Thẳng Tiến XII là ngày hội lớn cho các Hướng Đạo Sinh Việt Nam khắp nơi trên thế giới về họp mặt, cùng sinh hoạt, vui chơi, và thắt chặt tình thân cũng như tạo điều kiện cho các em hiểu biết thêm truyền thống Hướng Đạo và văn hóa Việt Nam.

Các trại sinh sẽ được học hỏi những kỹ năng mới qua việc tham gia các trò chơi lớn, thi đua văn nghệ, kết bạn, và sống trong một môi trường giáo dục đặc thù của phong trào giáo dục, do Huân Tước Baden Powell sáng lập từ 1907 tại London, Anh, đến nay đã có hơn 300 triệu Hướng Đạo sinh gia nhập.

tt12-nv-dp-khai-mac-trai-thang-tien-2
Gần 700 trại sinh Hướng Đạo từ nhiều nơi ở Mỹ và thế giới tham dự Trại Thẳng Tiến XII. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau một năm rưỡi chuẩn bị, Trại Họp Bạn Thẳng Tiến XII đón tiếp gần 700 trại sinh tại nhiều nơi ở Mỹ và từ Canada và Pháp về tham dự.

Các tiểu bang và thành phố có trại sinh về tham dự là California (Orange County, Sacramento, San Diego), Maryland, North Carolina, Oregon (Portland), Texas (Dallas), Virginia, Washington (Seattle), và Washington DC.

tt12-nv-dp-khai-mac-trai-thang-tien-3
Nghi thức khai mạc Trại Thẳng Tiến XII. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ngoài ra, tham dự trại Thẳng Tiến XII còn có phụ huynh của các liên đoàn Hướng Đạo, các Làng và Xóm Gia Đình Bách Hợp thuộc Hướng Đạo Trưởng Niên đang ghi danh với Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam.

Trưởng Nguyễn Tư Nhân, trại trưởng Trại Thẳng Tiến XII, cho hay: “Đặc biệt của trại này là do Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam và Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ đứng ra tổ chức, không có một hội Hướng Đạo quốc tế nào khác bảo trợ. Thức ăn được các nhà hàng vùng Little Saigon mang đến trại, nên các trại sinh không cần phải tự nấu ăn, để các em có thời gian sinh hoạt vui chơi bên nhau nhiều hơn.”

tt12-nv-dp-khai-mac-trai-thang-tien-4-1
Câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ với bài “Áo Ba Miền Quê Hương.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trưởng Tammy Nguyễn, ủy viên đại diện ban điều hành Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ, ngỏ lời chào mừng quan khách và mọi người.

Cô cũng không quên cảm ơn Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam tin tưởng giao trách nhiệm cho ban điều hành Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức trại năm nay.

Trưởng Tammy nói: “Tất cả chúng ta sẽ được sống những giờ phút thật đẹp với những sinh hoạt, trò chơi đầy ý nghĩa, để cùng đưa nhau về những truyền thống Hướng Đạo và văn hóa Việt Nam dưới ánh nắng chan hòa, và khí hậu dễ chịu của Miền Tây Nam Hoa Kỳ.”

tt12-nv-dp-khai-mac-trai-thang-tien-5-1
Thành viên ban tổ chức Trại Thẳng Tiến XII. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong diễn văn khai mạc, Trưởng Trần Quang Thanh Trang, chủ tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, cho biết: “Hôm nay là ngày rất quan trọng, đánh dấu lịch sử vững bền của phong trào Hướng Đạo Việt Nam trên thế giới, đó là Trại Thẳng Tiến XII được tổ chức tại Silverado, California, và Trại Thẳng Tiến đầu tiên đã được tổ chức vào mùa Hè 1985 tại Jamesville, Pháp.”

Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn, thuộc Hải Quân Hoa Kỳ, cũng có lời chia sẻ cùng với các trại sinh.


Ông nói: “Chúng ta cần phải chào đón sự khác biệt của chúng ta với nhau. Cái mà có thể để cho chúng ta thống nhất với nhau là đoàn kết qua những lá cờ của các nước và nước của các bạn,… Vì chúng ta đều phục vụ cho tự do và nhân quyền của tất cả mọi người.”

Kế tiếp, Trưởng Lý Vĩnh Phong ngỏ lời cảm ơn tất cả các thành viên đã yểm trợ công sức để Trại Thẳng Tiến XII được thành công tốt đẹp.

Sau đó, Trưởng Nguyễn Tư Nhân tuyên bố khai mạc.

tt12-nv-dp-khai-mac-trai-thang-tien-6-1
Ngày Văn Hóa tại Trại Thẳng Tiến XII. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trưởng Niên Dương Thị Kim Sơn, từ Torronto, Canada, đến tham dự trại, tâm tình: “Tôi tham gia Hướng Đạo Việt Nam từ 1948. Truyền thống Hướng Đạo Việt Nam cho đến bây giờ vẫn không thay đổi nhiều, nhưng có điều làm cho tôi rất hãnh diện là tôi thấy các liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam ngày nay mặc đồng phục rất đẹp, và cách tổ chức của quý trưởng cũng rất tốt. Chúng tôi là những người đi trước, lúc nào cũng muốn sát cánh với các Hướng Đạo Sinh Việt Nam tại hải ngoại.”

Trưởng Niên Lê Anh Dũng, sống ở Orange County, cũng tỏ bày: “Mặc dù tôi đã ngoài 80 tuổi, nhưng tôi từng tham dự tất cả những Trại Thẳng Tiến tại Hoa Kỳ. Tôi rất vui khi còn sức để tham dự trại họp bạn thế giới hôm nay, và cũng rất hãnh diện khi thấy các trại sinh trẻ tuổi Việt Nam có tinh thần dân tộc trên bước đường thẳng tiến nối gót theo các trưởng của mình.”

Trong số khách mời đến dự, có cô Nguyễn Kim Ngân, giám đốc Viện Việt Học, Westminster.
Cô chia sẻ: “Tổ chức Hướng Đạo là tổ chức xây dựng tuổi trẻ. Đó là đoạn đường mà chúng ta cần phải tham gia và hỗ trợ, để cho các em tại hải ngoại có tinh thần lành mạnh đóng góp cho cộng đồng, xã hội cùng gia đình, và nhất là cho bản thân. Các em biết về nguồn gốc, biết hội nhập vào xã hội, đó là những yếu tố rất cần thiết cho cộng đồng của chúng ta và cho tương lai của đất nước.”

tt12-nv-dp-khai-mac-trai-thang-tien-7
Trưởng Niên Dương Thị Kim Sơn (thứ ba từ trái), tham gia Hướng Đạo Việt Nam từ 1948. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Buổi khai mạc có sự tham dự của đoàn trống Thiên Ân, câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ, và đoàn lân Sư Rồng Kinh Uy.

Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, người đứng đầu CLB Tình Nghệ Sĩ, tâm tình: “Được lời mời của ban tổ chức, các em thiếu nhi của CLB Tình Nghệ Sĩ sẽ trình diễn bài múa ‘Áo Ba Miền Quê Hương,’ trong đó có những trang phục Bắc, Trung, Nam thuần túy của phụ nữ, và cũng là nét văn hóa của Việt Nam mình.”

Được biết, Trại Thẳng Tiến là một sinh hoạt quan trọng của Hướng Đạo Việt Nam, thường được tổ chức bốn năm một lần, để kết nối tình thân Hướng Đạo giữa các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam trên thế giới.

tt12-nv-dp-khai-mac-trai-thang-tien-8
Từ trái, các Trưởng Nguyễn Tư Nhân, Trần Quang Thanh Trang, và Nguyễn Trí Tuệ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Đồng phục nguyên thủy của Hướng Đạo Việt Nam là màu nâu, xanh dương, và xanh nhạt, mang đậm bản sắc truyền thống Hướng Đạo và văn hóa Việt Nam.

Trại Họp Bạn Thẳng Tiến XII cũng là ngày tinh thần Trần Văn Khắc, để tuởng nhớ đến vị trưởng đã có công đem phong trào Hướng Đạo vào Việt Nam từ năm 1930.
Trại Thẳng Tiến XII sẽ được bế mạc vào Thứ Tư, 13 Tháng Bảy. [đ.d.]

Send comment
Your Name
Your email address