Họp mặt Hướng Đạo - Trại Thẳng Tiến XII

7/14/202211:36 AM(View: 3559)
Họp mặt Hướng Đạo - Trại Thẳng Tiến XII

Họp mặt Hướng Đạo - Trại Thẳng Tiến XII

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

tt12-vd-my-duyen-1Họp mặt Hướng Đạo- Trại Thẳng Tiến XII tại Oak Canyon Park, 5305 E Santiago Road, Silverado, California, ngày 9- 13 tháng 7, 2022)

Lễ khai mạc Trại Thẳng Tiến XII và Ngày Văn Hóa diễn ra sôi động và vui tươi vào lúc 9 giờ sáng thứ Bảy, ngày 9 tháng 7, 2022, tại Oak Canyon Park, 5305 E Santiago Road, Silverado, California. Trại Họp Bạn Thế Giới Hội Đồng Trung Ương- Hướng Đạo Việt Nam Thẳng Tiến XII, chủ đề "Nguồn Thật," sẽ diễn ra trong 5 ngày và bế mạc vào ngày 13/7. Người về đây từ bốn phương trời, bốn bể là nhà, từ Canada, San Jose, Florida, Washington D.C, Oregon, San Diego, v.v..

Tiếng hát vang lên giữa núi rừng, tiếng trống nổ như pháo. Hoạt cảnh vua Quang Trung đại phá quân Thanh ngày mùng 4 Tết, và nhiều hoạt cảnh hào hùng khác làm cho nhiều người đang ngồi đứng dậy vỗ tay, là dân Việt phải giữ từng tấc đất của ông cha để lại.

Hàng trăm hướng đạo sinh, và cha mẹ các em, quan khách, truyền thông giữa rừng núi bao la, cây cỏ xanh mướt, mặt hồ phẳng lặng dưới bóng mát của những cây cổ thụ, tiếng hát, tiếng cười vang vang.

Cờ vàng 3 sọc đỏ, cờ Hoa Kỳ, cờ Hướng Đạo phấp phới trong gió. Giữa rừng núi cờ bay, cờ bay trong gió tuyệt đẹp làm tôi nhớ cờ bay khi đoàn quân tiến về Cổ Thành, Quảng Trị.

tt12-vd-my-duyen-2

Các hướng đạo sinh tham gia Trại Thẳng Tiến XII


Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn nói về Nhân Quyền bằng tiếng Việt thông thạo. Một người đã định cư ở Hoa Kỳ vùng Hoa Thịnh Đốn lúc còn rất nhỏ mà nói tiếng Việt thông thạo làm nhiều người nể phục. Ông nói với chúng tôi: người Việt phải nói tiếng Việt thông thạo.

tt12-vd-my-duyen-3
Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn, cựu Đại sứ Lacy Wright, và phu nhân Jackie Bông, cùng các phóng viên truyền thông. (Hình từ phải sang trái)

Cựu Đại Sứ Lacy Wright im lặng lắng nghe, ông cũng là người Mỹ nói tiếng Việt thông thạo. Ông từng làm tổng lãnh sự ở Sài Gòn, không phải vì ông kết hôn với người Việt Nam, bà Jackie Bông mà ông nói tiếng Việt như người Việt, ông học tiếng Việt trước khi sang Việt Nam. Cũng như khi ông làm Đại Sứ Mỹ ở Jamaica, ông nói tiếng xứ này rất thông thạo.

Khách được mời không nhiều, đa số là hướng đạo sinh và gia đình hướng đạo sinh. Người về từ bốn phương trời như giáo sư Phan Thông Hưng dạy đại học Pennsylvania, nguyên chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, kỹ sư Võ Thành Nhân đến từ Washington D.C, v.v..

Trưởng ban tổ chức là Nguyễn Tư Nhân, là con trai của cố giáo sư Nguyễn Tư Mô, ngày xưa dạy đại học nha khoa ở Sài Gòn. Từ khi định cư ở Hoa Kỳ, giáo sư và các con của giáo sư hoạt động không ngừng nghỉ trong cộng đồng Việt Nam, hoạt động cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam. Các con của cụ là Nguyễn Tư Huy, Nguyễn Tư Nhân theo gương của cụ hoạt động không ngừng nghỉ. Trưởng Tư Nhân rất hiền lành, nói ít làm nhiều, lòng quảng đại, được nhiều người thương mến và kính trọng.

Phong trào Hướng Đạo Việt Nam bắt đầu năm 1930, khi mới thành lập có 3 ngành và độ tuổi Thiếu Sinh Việt Nam từ 11 đến 15 tuổi. Thiếu Sinh Hướng Đạo được tổ chức thành các thiếu đoàn có trung bình từ 20 đến 30 hướng đạo sinh dưới sự dìu dắt của 1 Huynh Trưởng Hướng Đạo. Các thiếu đoàn được chia thành các đội có từ 4 đến 6 hướng đạo sinh thực hiện các hoạt động sở thích đặc biệt và các hoạt động ngoài trời. Các hướng đạo sinh phải tuân theo luật hướng đạo gồm 10 điều:

1. Hướng đạo sinh trọng Danh Dự, ai cũng có thể tin lời nói của Hướng Đạo Sinh.

2. Hướng đạo sinh trung thành với Tổ Quốc, cha mẹ và người cộng sự.

3. Hướng đạo sinh có bổn phận giúp ích mọi người.

4. Hướng đạo sinh là bạn của mọi người và xem Hướng Đạo Sinh nào cũng như anh, chị, em.

5. Hướng đạo sinh lễ độ và liêm khiết.

6. Hướng đạo sinh yêu thương các sinh vật.

7. Hướng đạo sinh vâng lời cha mẹ và huynh trưởng mà không biện bác.

8. Hướng đạo sinh gặp khó khăn vẫn vui tươi.

9. Hướng đạo sinh tiết kiệm của mình và của người.

10. Hướng đạo sinh trong sạch từ tư tưởng, lời nói đến việc làm.

Hướng Đạo dùng phương pháp thiên nhiên: sống với thiên nhiên thì phải thích ứng với nó. Cho các em ra ngoài thiên nhiên nhiều, các em sẽ thấy thương quả địa cầu này, các em muốn gìn giữ màu xanh của trái đất.

Các huynh trưởng khuyến khích các hướng đạo sinh nói tiếng Việt, lúc nào cũng phải biết mình là người Việt Nam, phải gìn giữ văn hóa Việt Nam.

Hướng Đạo Việt Nam gồm 4 điểm chính:

- Ý thức tôn kính và hòa đồng tôn giáo.

- Lòng trung thành với Tổ Quốc.

- Tinh thần anh chị em một nhà.

- Ý chí phục vụ vô vị lợi.

tt12-vd-my-duyen-4


Các hướng đạo sinh tham gia Trại Thẳng Tiến XII

Đến tham dự buổi khai mạc, chúng tôi được Trưởng Lý Vĩnh Phong đón tiếp một cách ân cần, niềm nở. Trưởng Lý Vĩnh Phong đã từng là phụ tá cho dân biểu Alan Lowenthal, được huấn luyện trong môi trường chính trị nhiều năm nên về ngoại giao rất thông thạo. Trưởng Billy Lê dạy võ miễn phí, phụ tá chánh lục sư Hiếu Nguyễn, được nhiều đồng hương thương mến, hoạt động tích cực trong tổng hội sinh viên nhiều năm qua. Trưởng Lê Anh Dũng tặng tận tay chúng tôi cuốn kỷ yếu 30 năm Hướng Đạo Trưởng Niên Việt Nam. "Nhìn lại quá khứ - Gắn bó tương lai" là châm ngôn cho Hướng Đạo Trưởng tiếp bước sau 30 năm. Cuốn kỷ yếu dài 225 trang, bài vở phong phú, hình ảnh sinh hoạt linh động.

tt12-vd-my-duyen-5Gậy chống xe lăn vẫn hăng / Hòa cùng tuổi trẻ tre măng hợp đoàn! (Nhiếp ảnh gia- Trưởng Trăn Thận Trọng Hồ Đăng)

Hình bìa và hình trang sau cuốn kỷ yếu rất sống động của nhiếp ảnh gia Hồ Đăng. Trưởng Hồ Đăng là nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong các sinh hoạt của cộng đồng người Việt.

tt12-vd-my-duyen-6
Minh Trương, phóng viên đài Hồn Việt TV, phỏng vấn ký giả Kiều Mỹ Duyên trong buổi khai mạc hội trại Thẳng Tiến XII. (9/7/2022)

Trong buổi khai mạc, người được nhắc đầu tiên như một lời tri ân hàng năm là Trưởng Trần Văn Khắc, người thành lập Hướng Đạo Việt Nam. Tháng 7 Dương Lịch hàng năm Hội Đồng Trung Ương vinh danh tinh thần Trần Văn Khắc. Hình bóng của Trưởng Trần Văn Khắc vẫn sống động như lúc sinh tiền, tinh thần Hướng Đạo theo ý tưởng của Huân tước Robert Stephson Smyth Baden- Powell thành lập năm 1907.

tt12-vd-my-duyen-7

Trại Thẳng Tiến XII được tổ chức tại Oak Canyon Park, phong cảnh đẹp vô cùng.

Các Trưởng Hướng Đạo được giới thiệu bằng các tên rất dễ thương: Hải Ly Cẩn Trọng Dương Thị Kim Sơn, Trăn Thận Trọng Hồ Đăng, Gấu Chăm Chỉ Trần Xuân Đức, Sóc Lanh Lợi Lê Anh Dũng, Gà Lôi Tô Văn Phước, Beo Tận Tâm Nguyễn Tăng Bình, Sói Vui Tính Nguyễn Mạnh Kym, Báo Nhanh Bạch Văn Nghĩa, Hoẵng Nhiệt Tâm Nguyễn Trung Tường, Sơn Ca Mơ Mộng Nguyễn Thị Nga, Kim Ngưu Năng Động Nguyễn Trí Tuệ, Vành Khuyên Yêu Đời Nguyễn Thu Hương, v.v..

Ba mươi năm giấc mộng tuyệt vời

Hướng đạo Trưởng niên một sân chơi

Lớn tuổi không già lòng vẫn trẻ

Vết tích thời gian đẹp tuyệt vời!

(Thơ của Sóc Lanh Lợi- Lê Anh Dũng)

Đứa trẻ được cha mẹ cho vào Hướng Đạo, đứa trẻ đó sẽ khác ngay. Các em biết mình là người Việt Nam phải nói tiếng Việt, học văn hóa Việt Nam và yêu Tổ Quốc Việt Nam.

Tuổi trẻ Việt Nam hãy lên đường, rừng núi bao la lên tiếng gọi, hỡi tuổi trẻ Việt Nam tương lai rực rỡ trước mắt.

Chúc các cháu thành tài và luôn luôn nhớ rằng mình là người Việt Nam, lúc nào cũng tranh đấu cho Việt Nam có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.

Orange County, 11/7/2022

(kieumyduyen1@yahoo.com)

Send comment
Your Name
Your email address