Lễ khai mạc Trại Họp Bạn Thế Giới Thẳng Tiến XII

7/14/202211:20 AM(View: 2540)
Lễ khai mạc Trại Họp Bạn Thế Giới Thẳng Tiến XII

Lễ khai mạc Trại Họp Bạn Thế Giới Thẳng Tiến XII

tt12-vd-hopban1Trại Trưởng Nguyễn Tư Nhân (cầm micro) giới thiệu các Trưởng trong Ban Tổ Chức Trại Thẳng Tiến XII. (Thanh Phong/ Viễn Đông)
 

 

Source : Viendongdaily.com

Bài THANH PHONG


SILVERADO - Sau hơn một năm chuẩn bị, Trại Họp Bạn Thẳng Tiến XII (12) do Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HDTUHDVN) – miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức đã được khai mạc vào sáng thứ Bảy, ngày 9 tháng 7, 2022 tại Oak Canyon Park, 5305 E.Santiago Rd, thành phố Silverado, Nam California.

Sau 11 lần Trại Họp Bạn Thẳng Tiến tổ chức tại Pháp, Úc Đại Lợi, Virginia, Houston, Texas, Riverside, San Jose, Trại Họp Bạn Hướng Đạo Thế Giới kỳ thứ XII đã chọn Oak Canyon Park, một thung lũng đẹp, rộng rãi và yên tịnh tại miền Tây Nam Hoa Kỳ, được bao quanh bằng các dẫy núi và cây rừng rất thích hợp cho chủ trương của Phong Trào Hướng Đạo là luôn hướng các đoàn sinh yêu quý thiên nhiên.

 

Tham dự Trại Họp Bạn Thế Giới kỳ XII với chủ đề “Nguồn Thật” gồm 17 Liên Đoàn và 9 Làng/Xóm Gia Đình Bách Hợp thuộc Hướng Đạo Trưởng Niên. Đúng 9 giờ sáng, Các Liên Đoàn Hướng Đạo với đồng phục chỉnh tề mang theo cờ Liên Đoàn tiến vào trước khán đài đi đầu là hai Liên Đoàn Lạc Việt và Hồn Việt chi nhánh Canada, rồi đến các Liên Đoàn đến từ miền Đông Hoa Kỳ: Duy Tân, Gia Định, Saigon.

 

Các Liên Đoàn đến từ miền Tây Bắc Hoa Kỳ: Diên Hồng, Ra Khơi, Việt Hùng và các Liên Đoàn tại miền Tây Nam Hoa Kỳ: Hoa Lư, Lam Sơn, Lạc Việt, Quang Trung - Ngọc Hồi, Trần Hưng Đạo, Trường Sơn, Vạn Kiếp và Văn Lang. Tổng số các đoàn sinh tham dự là 750 em chưa kể các Trưởng thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN và Ban Tổ Chức.

 

tt12-vd-hopban217 Liên Đoàn Hướng Đạo từ khắp nơi về tham dự Trại Họp Bạn Thế Giới XII đang tập họp trước khán đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Sau khi các trại sinh tập họp trước khán đài, nghi thức chào cờ diễn ra long trọng. Hai quốc kỳ Hoa Kỳ, Quốc Gia Việt Nam và cờ Hướng Đạo được kéo lên đỉnh ba cột cờ bên trái khán đài trong tiếng hát vang dội bài quốc ca Hoa Kỳ, quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và Bài ca Hướng Đạo. Một phút mặc niệm để nhớ ơn tiền nhân và các đoàn sinh cũng như Trưởng Hướng Đạo đã lìa rừng trong đó có Trưởng Trần Văn Khắc, cựu Chủ Tịch HDTUHDVN tiên khởi và cũng là người sáng lập đơn vị Hướng Đạo đầu tiên tại miền Bắc Việt Nam vào năm 1930, ông có công gây dựng Hội Hướng Đạo tại miền Nam Việt Nam sau ngày đất nước bị chia đôi năm 1954.

 

Sau ngày 30.4.1975 một số đông Trưởng và Hướng Đạo Sinh vượt biên đến đảo Guam và các trại tỵ nạn cũng như tại các quốc gia đệ tam và đã hình thành các đơn vị Hướng Đạo làm cho Tổ Chức Hướng Đạo Thế Giới đề nghị các Trưởng Hướng Đạo Việt Nam tổ chức hội nghị tại Costa Mesa vào đầu tháng 7 năm 1983. Ngay sau hội nghị Costa Mesa, Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam được hình thành và Trại Họp Mặt Hướng Đạo Việt Nam đầu tiên tại hải ngoại đã được tổ chức tại Jamesville, Pháp vào mùa hè 1985 lấy tên là trại Thẳng Tiến.

 

Sau phút mặc niệm, đoàn trống Thiên Ân trình diễn một tiết mục múa trống với chủ đề “Hào Khí Việt Nam” được toàn thể trại sinh vỗ tay tán thưởng.

 

tt12-vd-hopban3
Liên Đoàn Saigon từ miền Đông Hoa Kỳ trước cổng trại Thẳng Tiến XII. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

 

Trưởng Tammy Nguyễn, Ủy Viên Miền Tây Nam Hoa Kỳ đại diện Ban Tổ Chức chào mừng các Liên Đoàn Hướng Đạo tham dự, ngỏ lời cám ơn HDTUHDVN đã tin tưởng giao trách nhiệm cho Miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức Trại Thẳng Tiến XII.

 

Trưởng Tammy nói, “Chúng tôi cũng ngỏ lời cám ơn Ban Tổ Chức Trại Thẳng Tiến XII đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị cho Trại Thẳng Tiến XII trong một thời gian chỉ hơn một năm rưỡi trong thời đại dịch Covid, trong khi các trại Thẳng Tiến khác có từ 3 đến 4 năm chuẩn bị. Xin cám ơn đại diện các Miền, chi nhánh, các Liên Đoàn Trưởng và Hướng Đạo Trưởng Niên cấp Liên Đoàn và các Trưởng từ khắp nơi đã về họp mặt tại Trại Thẳng Tiến XII. Chúng tôi tin chắc rằng những giờ phút nhập trại cho đến hết kỳ Thẳng Tiến XII, tất cả chúng ta sẽ được sống trong những giờ phút thật đẹp, có những sinh hoạt, trò chơi đầy ý nghĩa, cùng đưa nhau về những truyền thống Hướng Đạo và văn hóa Việt Nam dưới ánh nắng chan hòa và khí hậu dễ chịu của miền Tây Nam Hoa Kỳ. Thân chúc cho tất cả được nhiều sức khỏe và nhiều thành công trong những ngày trại sắp tới.”

 

Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách cũng như các cơ quan truyền thông. Chúng tôi thấy có Hải Quân Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn, ông Billy Lê đại diện Chánh Lục Sự Quận Cam, bà Jacki Bong Wright, ông Lacy Wright, ông Charles Osaki, cô Kim Ngân Giám Đốc Điều Hành Viện Việt Học, thương gia An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên, nhạc sĩ Cao Minh Hưng và CLB/ Tình Nghệ Sĩ, Thầy giáo Khang Bảo sáng lập đoàn trống Thiên Ân...

 

Tiếp đến là diễn văn của Trưởng Trần Quang Thanh Trang, Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam. Sau đó, Trưởng Lý Vĩnh Phong (Ban Vận Động Tài Chánh) ngỏ lời cảm tạ các vị dân cử, mạnh thường quân, các cơ sở thương mại đã bảo trợ tài chánh cho Trại Họp Bạn Thẳng Tiến XII. Trưởng Lý Vĩnh Phong giới thiệu Keynotes Speaker đặc biệt là Hải Quân Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn. Ông ngỏ lời chào mừng HDTUHDVN, Ban Tổ Chức Trại và các trại sinh, ông cho biết rất vinh dự được mời tham dự lễ khai mạc Trại Thẳng Tiến XII, ông có lời nhắn nhủ các trại sinh hãy cố gắng sống tinh thần Hướng Đạo, nghĩ đến tương lai của chính mình và của cộng đồng, cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp không hận thù và bạo lực.

 

Trưởng Nguyễn Tư Nhân, Trại Trưởng Trại Họp Bạn kỳ XII được mời lên sân khấu. Trại Trưởng ngỏ lời chào mừng HDTUHDVN, các Liên Đoàn Hướng Đạo, quan khách, quý phụ huynh, và tuyên bố khai mạc Trại Họp Bạn Thẳng Tiến XII (lúc này lá cờ Trại Thẳng Tiến XII được kéo lên cột cờ bên phải khán đài), Trại Trưởng giới thiệu thành phần Ban Tổ Chức gồm: Trưởng Trần Quang Thanh Trang (Chủ Tịch HDTUHDVN), Trưởng Nguyễn Tư Nhân (Trại Trưởng), Tr. Trần Anh Kiệt (Ủy Ban Thẳng Tiến), Tr.Tân Thành Huyễn (Thủ Quỹ) và ba Trại Phó.

 

Trưởng Tammy Nguyễn (Trại Phó Ngoại Vụ và Phát Ngôn Viên), Tr. Lý Vĩnh Phong (Ban Vận Động Tài Chánh), Tr. Nguyễn Thượng Tân (Truyền Thông và Mạng Xã Hội), Tr. Nguyễn Tammy (Ngoại Giao). Tr. Lê Như Tập (Trại Phó Điều Hành), Tr. Tô Văn Lân (Ban Kiến Thiết), Tr. Nguyễn Trí Tuệ (Ban Thông Tin), Tr. Bùi Văn Khanh (Ban Ghi Danh), Tr. Nguyễn Thiện Tân (Ban Kỹ Thuật), Tr. Nguyễn Tiến Minh (Ban Nghiêm Phép), Tr. Nguyễn Song Charles (Ban Y Tế), Tr. Lê Minh Lý (Ban Báo Chí), Tr. Đặng Ngọc Trân (Ban Khen Thưởng), Tr. Bùi Thu Trang (Ban Đời Sống), Tr. Nguyễn Sonny (Ban Vận Chuyển), Tr. Võ Thiện Toàn (Ban Quay Phim), Tr. Nguyễn Thanh Nhàn (Ban Chụp Hình), Tr. Trần Michael (Ban Nghi Lễ), và Tr. Trần Chí Hồng Tiên (Trại Phó Sinh Hoạt).

 

tt12-vd-hopban4
Nghi thức chào cờ, hai quốc kỳ Hoa Kỳ, Quốc Gia Việt Nam và cờ Hướng Đạo được kéo lên đỉnh cột cờ bên trái khán đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

 Bài hát “Trại Ca Thẳng Tiến XII được cất lên.” Tiếp đến, một “Băng Reo” được toàn thể trại sinh hưởng ứng thật sôi động và đoàn Lân của Liên Đoàn Lam Sơn, đoàn Múa Rồng của Liên Đoàn Lạc Việt ra trình diễn tiết mục múa Rồng và Lân ngoạn mục. Tiếp theo, đoàn Thiếu Nhi CLB Tình Nghệ Sĩ với các em thiếu nữ mặc trang phục ba miền thật đẹp và duyên dáng ra biểu diễn vũ khúc “Áo Dài Việt Nam” sáng tác của nhạc sĩ Cao Minh Hưng được nồng nhiệt tán thưởng.

 

Sau đó, Trưởng Nguyễn Tiến Minh (Ban Nghiêm Phép) lên sân khấu nhắc nhở về kỷ luật Trại. Trưởng Minh nhấn mạnh “Luật Hướng Đạo cũng là luật Trại và ông khuyến khích các trại sinh giữ tinh thần kỷ luật và Nội Quy Trại, cư xử hòa nhã với mọi người và tham dự mọi sinh hoạt do Trại đề ra.

 

Chương trình Lễ Khai Mạc đến đây kết thúc. Các trại sinh chuẩn bị ăn trưa, và vào buổi chiều cũng như các ngày sau, chương trình sinh hoạt sẽ do Trưởng Trần Chí Hồng Tiên (Trại Phó Sinh Hoạt) đảm trách gồm: 4 đêm Lửa Trại. Mỗi Liên Đoàn sẽ có một tiết mục văn nghệ. Sẽ có Chợ Đêm và văn nghệ Hát Cho Việt Nam vào tối thứ Ba ngay sau Lửa Trại bế Mạc.

 

Trong dịp này, Viễn Đông phỏng vấn Trưởng Hồ Đăng, Ủy Viên Liên Lạc và Phát Triển Hướng Đạo Trưởng Niên thuộc HDTUHDVN; cô Kim Ngân, Giám Đốc Điều Hành Viện Việt Học; Trưởng Nguyễn Trí Tuệ Tổng Thư Ký và Trưởng Nguyễn Tư Nhân, Trại Trưởng:

 

Trưởng Hồ Đăng: “Mặc dù đây là trại Thẳng Tiến XII. Tuy nhiên cái mô hình của Trại hoàn toàn khác với mô hình các Trại Thẳng Tiến trước. Trại Thẳng Tiến XII gần như hoàn toàn độc lập từ tổ chức đến vấn đề bảo trợ, thành ra Trại Thẳng Tiến XII sẽ đi vào lịch sử. Trước đây chúng ta không được độc lập hoàn toàn, kỳ này chúng ta hoàn toàn độc lập và những Trại Thẳng Tiến sau này sẽ dùng mô hình này. Đó là điểm rất đặc biệt.”

 

Cô Kim Ngân: “Buổi lễ khai mạc rất thân tình, rất trang nghiêm, đầy ý nghĩa, tổ chức thật chu đáo. Trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay tại Hoa Kỳ, Việt Nam cũng như trên thế giới thì bất cứ sinh hoạt nào liên quan đến tuổi trẻ, nhất là giúp các em tìm về nguồn cội là điều vô cùng cao quý và cần thiết. Chính vì sự suy nghĩ này, Viện Việt Học đã cho Ban Tổ Chức Trại Thẳng Tiến mượn một số văn hóa phẩm để triển lãm trong thời gian tổ chức Trại hầu giúp các em trại sinh hiểu biết thêm về sắc thái văn hóa Việt Nam. Kim Ngân thấy tinh thần rất phấn khởi và hy vọng. Cám ơn HDTUHDVN, Ban Tổ Chức, các vị mạnh thường quân, quý vị phụ huynh đã cùng bước đi với các em để xây dựng tương lai tuổi trẻ Việt Nam. Kim Ngân rất cảm động và vinh dự được tham dự Lễ Khai Mạc Trại Thẳng Tiến XII tổ chức thật chu đáo. Mến chúc Trại đạt thành quả thật tốt đẹp.”

 

Trưởng Nguyễn Trí Tuệ: “Lễ khai mạc Trại Họp Bạn Thẳng Tiến XII có một Keynotes Speaker rất đặc biệt là HQ Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn, màn đánh trống với chủ đề Hào khí Việt Nam của Đoàn Trống Thiên Ân cũng như màn vũ Áo Dài Việt Nam của CLB Tình Nghệ Sĩ, và màn múa Lân, múa Rồng , cả ba màn trình diễn rất ý nghĩa và đẹp mắt. Chủ đề của Trại Thẳng Tiến XII là “Nguồn Thật.” Chúng tôi muốn giúp các trại sinh tìm hiểu về nguồn cội của mình, của dân tộc mình nên Ban Tổ Chức có lập Hội Làng, trong đó có bốn khu vực Bắc, Trung, Nam và Cao Nguyên VN, mỗi khu vực trình bày sắc thái nổi bật của khu vực đó về ẩm thực, về trang phục hay về hoa, trái bốn mùa v.v. để các em hiểu rõ về văn hóa của nước mình.”

 

Trại Trưởng Nguyễn Tư Nhân: “Trong Trại Họp Bạn Thẳng Tiến kỳ XII, chúng tôi được giáo trách nhiệm là Trưởng Ban Tổ Chức (Trưởng Trại). Đây là lần đầu tiên Trại Thẳng Tiến được HDTUHDVN bảo trợ và đứng ra tổ chức Trại. Đây là niềm vinh dự, và chúng tôi đã mời được một số quan khách quan trọng đến tham dự. Đối với Trại, đó là một niềm vui vì chúng tôi thấy còn nhiều sự hỗ trợ từ Cộng đồng và đặt niềm tin vào Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại. Trại sẽ bế mạc vào thứ Ba ngày 12.7.2022”.

 

tt12-vd-hopban4
Các Hướng Đạo Sinh chụp hình kỷ niệm ngay sau lễ Khai Mạc trại họp bạn thế giới kỳ XII. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

 

Phong Trào Hướng Đạo do Huân Tước Baden Powell sáng lập tại Luân Đôn, Anh Quốc vào năm 1907. Từ đó đến nay Phong Trào Hướng Đạo không ngừng phát triển tại hầu hết các quốc gia trên thế giới với 300 triệu Hướng Đạo Sinh tham gia. Mọi người đều nhìn nhận Phong Trào Hướng Đạo là môi trường giáo dục đặc thù, giúp đào luyện trẻ em thành những công dân hữu ích cho gia đình và xã hội. Để trở thành một Hướng Đạo Sinh, mỗi em đều phải tuyên hứa: “Tôi xin lấy Danh Dự hứa sẽ cố gắng hết sức Làm bổn phận đối với Tín Ngưỡng Tâm Linh, Tổ Quốc và Quốc Gia tôi, giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào và tuân theo 10 điều Luật Hướng Đạo:

 

- Hướng Đạo Sinh trọng danh dự, ai cũng có thể tin được lời nói của Hướng Đạo Sinh.

 

- Hướng Đạo Sinh trung thành với tổ quốc, cha mẹ và người cộng sự.

 

- Hướng Đạo Sinh có bổn phận giúp đỡ mọi người

 

- Hướng Đạo Sinh là bạn khắp cả mọi người và coi Hướng Đạo Sinh nào cũng như ruột thịt.

 

- Hướng Đạo Sinh lễ độ và liêm khiết.

 

- Hướng Đạo Sinh yêu thương các sinh vật.

 

- Hướng Đạo Sinh vâng lời cha mẹ, huynh trưởng mà không biện bác.

 

- Hướng Đạo Sinh gặp nỗi khó khăn vẫn vui cười

 

- Hướng Đạo Sinh tằn tiện của mình và của người.

 

- Hướng Đạo Sinh trong sạch từ tư tưởng, lời nói và việc làm.

 

Mọi chi tiết cần thiết xin liên lạc Trưởng Tammy Nguyễn (714) 200-4187, Email: tammynguyen@yahoo.com.

Send comment
Your Name
Your email address